TRANG CHỦ LỊCH SỬ KHOA CLB Giữ cho lá phổi khỏe mạnh ĐƠN VỊ CMU PHỤC HỒI CNHH THĂM DÒ CNHH HỘI NGHỊ KHOA HỌC TIN TỨC Đăng nhập  
 
CHUYÊN GIA VÈ TƯ VẤN CAI NGHIỆN THUỐC LÁ TRẢ LỜI


CHUYÊN GIA TƯ VẤN  PGS.TS NGUYỄN VIẾT NHUNG
TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI CỦA NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ


Câu hỏi 1; Số lượng người hút thuốc lá hiên nay trên thế giới và ở Việt Nam?

Trên thế giới , theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới   số lượng người hút thuốc  lá là 1,1 tỷ người, nam hút nhiều hơn nữ, tập trung ở các nước đang phát triển như khu vực Châu phi, Đông nam Á, Tây Thái bình Dương (chiếm khoảng 85%).

 Ở Việt Nam theo số liệu điều tra năm 1997, tỷ lệ nam giới hút thuốc là 50%, nữ giới là 3,4%;

Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2020, số người chết vì thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết vì HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông đường bộ. Còn ở Việt nam ước tính 10% dân số hiện nay ( khoảng trên 8 triệu người sẽ chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, trong đó 3,7 triệu người sẽ chết ở độ tuổi trung niên).

 Những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc được gọi là những người hút thuốc bị động.. Một  ngiên cứu gần đây ở hai phường nội thành Hà Nội cho thấy tỉ lệ tiếp xúc với khói thuốc lá khá cao tới mức 50%.

Tỷ lệ tiếp xúc với khói thuốc lá của các bà mẹ và trẻ em là 56%. Đặc biệt sự tiếp xúc của trẻ em với khói thuốc là một nguy cơ có hại cho sức khoẻ của thế hệ tương lai. Trẻ em phải hít khói thuốc từ những người lớn hút thuốc ở nơi trẻ sống, vui chơi và giải trí. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân của một số bệnh cho trẻ em nếu có tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc như viêm đường hô hấp trên và dưới, hen suyễn, viêm tai... 

 Câu hỏi 2: Hút thuốc có hại cho sức khỏe như thế nào?

Thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với con người , là nguyên nhân của khoảng 25 căn bệnh khác nhau trong đó hàng đầu là ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp(COPD, HPQ)  và tim mạch.Hút thuốc lá làm tim đập mạnh hơn, giảm khí oxi trong máu và tổn hại đến các tế bào cơ tim. Vì thế, nguy cơ mắc tim mạch ở những người hút thuốc lá tăng gấp 3 lần so với những người không hút thuốc lá.


Hình ảnh ung thư phổi do hút thuốc lá


Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Người ta chia ra 4 nhóm chính:

1. Nicotine: . Monoxit carbon (khí CO) 3. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá. Các chất gây ung thư:  gây nghiện  tương tự như các chất ma tuý Heroin và Cocain, Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy...... Các thay  tổ chức gây thiếu máu tổ chức và góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Trong khói thuốc lá có trên 40 chất có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

                                        

Giảm khả năng sinh con

Nam giới hút thuốc sẽ làm giảm khả năng có con và có thể truyền các nguy cơ ung thư sang cho con. Nếu là người thông minh, biết thương yêu người thân và coi trọng sự phát triển toàn vẹn của con cái thì bạn sẽ không hút thuốc.

Trẻ em hít phải khói thuốc lá dễ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, có thể gây chết đột ngột ở trẻ sơ sinh. Trẻ em bị hen suyễn hít phải khói thuốc lá dễ lên cơn hen và bệnh trầm trọng hơn.

Người mẹ hút thuốc nhiều trong thời gian mang thai khiến con sinh ra dễ thiếu cân, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong . Mỗi năm có hơn 5 triệu người chết do sử dụng  thuốc lá - nhiều hơn cả số người chết do HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại. Có tới một nửa số người hút thuốc sẽ chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá.

 Ngoài những tác hại đối với sức khoẻ, hút thuốc lá còn gây ra những tổn thất lớn về kinh tế cho từng gia đình và toàn xã hội. ở Việt Nam, ước tính phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá cho ngân sách nhà nước chỉ chiếm 1/3 số tiền (khoảng 6.000 tỷ đồng) mà người dân dùng để hút thuốc lá. Một người hút thuốc lá một năm hút hết số tiền mua được khoảng 180kg gạo. Toàn bộ số tiền mà những người hút thuốc lá năm 1998 khoảng 6.000 tỷ đồng. Một so sánh hết sức thú vị nhưng cũng hết sức thực tế được đưa ra là, số tiền này có thể mua được 1,6 triệu tấn gạo hoặc 200.000 chiếc xe máy Super Dream.

Câu hỏi 3: Vậy làm thế nào đẻ chúng ta từ bỏ được thuốc lá?

 Cai thuốc là cả một quá trình?

 Có thật sự cần thiết phải học cách bỏ thuốc không? Câu trả lời là .

Trước hết bạn cần có quyết tâm và áp dụng nó vào hành động của mình để bỏ đi thói quen không cần thiết, tổn hại đến sức khỏe và công việc của bạn. Thực tế muốn bỏ thuốc trước hết là cần sự nỗ lực thật sự từ chính bản thân bạn

Nghiện thuốc bắt nguồn từ hai nguyên nhân đó là nghiện Nicotine và do thói        quen trong cuộc sống và công việc.

TƯ VẤN CAI NGHIỆN THUÔC LÁ TỰ BỎ THUỐC SAU 5 NGÀY

  Bí quyết để đi đến thành công: Hiểu biết + quyết tâm = thành công

Trước hết chọn ngày bỏ thuốc , Liệt kê các lý do đi đến quyết định bỏ thuốc! Tuyên bố với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp

Liệt kê các lý do bỏ thuốc:

         Thuốc lá có hại cho sức khoẻ và tốn tiền,

         Hút thuốc bất tiện, ảnh hưởng người khác

         Gương xấu cho con cái mắc các tệ nạn khác

         Dừng mua thuốc lá!

Hãy có chế độ ăn đúng, tập luyện để tránh tăng cân !Nếu không chịu nổi và hút lại thì cũng đừng bỏ cuộc. Chia sẻ với bạn bè hoặc gọi cho phòng khám tư vấn để có thêm kinh nghiệm.

Câu hỏi 4:  Phân tích những thay đổi sinh lí và tinh thần sau khi cai thuốc

Sau khi cai thuốc, cũng có một vài thay đổi sinh lí về tinh thần như tăng cân, mệt mỏi, căng thẳng......nhưng khi đã có được quyết tâm cao, những thay đổi đó cũng khá dễ vượt qua.

Trong giai đoạn bỏ thuốc lá
- Từ 3 đến 7 ngày:  bạn sẽ bị hội chứng bỏ thuốc lá và lên cơn thèm thuốc. Tập thể dục và thư giãn sẽ giúp bạn vượt qua triệu chứng bỏ thuốc lá như là bị bức rức, bực bội, hay tức giận. Sẽ có những lúc bạn thực sự muốn hút trở lại. Hãy kiên nhẫn. Cơn thèm sẽ qua đi trong vòng vài phút.

.   Hãy hít thở sâu, chậm rãi cho đến khi bạn thấy nhẹ nhàng hơn và quên đi cơn thèm thuốc lá. Uống nước một cách chậm rãi và giữ nước trong miệng một chút.

       Loại bỏ ám ảnh về thuốc lá trong đầu mình và nghĩ đến những vấn đề khác hay tập trung vào công việc mình đang làm. Đứng dậy và đi qua lại.

Sau khi đã bỏ thuốc 7 ngày
Tuần đầu tiên: 

         Hãy tính mỗi ngày một lần. Mỗi ngày là một thách thức, đã vượt qua ngày thứ nhất tại sao lại không tiếp tục ngày thứ hai.

Hãy sử dụng các cách đã dự kiến để vượt qua từng ngày một. Các thách thức sẽ giảm dần khoảng sau một tuần.

    Tuần thứ 2 – 6: Bạn vẫn còn phải đấu tranh tư tưởng, luôn luôn tự nhủ là mình đã quyết tâm bỏ thuốc. Hãy nói là không hút hôm nay, ngày mai và từng ngày sau nữa.

    Từ tuần thứ 7 trở đi: Tuyệt vời! Bạn đã cai được thuốc. Nhưng cai thuốc là một chuyện, còn sống thoải mái không lệ thuộc vào thuốc lá lại là một việc khác. Hãy đừng để cho nghị lực của mình bị mềm yếu cho đến khi bạn không còn đếm ngày đã không hút thuốc và không còn nghĩ đến thuốc lá nữa !

 Ghi lại thành công mỗi ngày lên lịch. Tự thưởng cho mình sau mỗi ngày và mỗi tuần không hút thuốc.

 

 

 

 

Bản quyền BỆNH VIỆN LAO VÀ BỆNH PHỔI TRUNG ƯƠNG * Thiết kế bởi công ty VietNet