Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.          Điện thoại: 04 8326249          Fax: 04 8325865          email: vienlao@bvlaobp.org          Website : http://www.bvptw.org          
 
 
TÌM KIẾM :    
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ
ENGLISH
ANSWER MEDICINE Question Gửi câu hỏi
Điều trị lao phổi trong khi bị viêm dạ dày
Chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi em đang điều trị lao phổi tháng thứ 2 , em có đi nội soi dạ dày thì bị viêm hang vị phù nề xung huyết. Bác sĩ cho em hỏi uống thuốc dạ dày cùng thuốc lao có được không ạ? Và vi khuẩn HP có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống lao ko ạ? Em cám ơn ạ !

Ngô Quốc Anh, anhng6892@gmail.com, 04/12/2017

Điều trị lao phổi
Chào bác sĩ, Em vừa bị chẩn đoán bị lao phổi. Em nên đăng ký điều trị ngoại trú theo hướng dẫn của Bác sĩ hay điều trị tại cơ sở theo chương trình chống lao ạ? Trong quá trình điều trị thì sau bao lâu em ko có khả năng lây bệnh nữa ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

quangthai, quangthainguyen6790@gmail.com, 02/12/2017

Chào bạn,

Trong thư bạn không nói rõ tình trạng chẩn đoán lao phổi của bạn có hay không có vi khuẩn lao trong đờm. Trường hợp lao phổi vi khuẩn lao âm tính thì bạn không phải là nguồn lây cho những người xung quanh. Nếu lao phổi vi khuẩn lao dương tính ( tìm thấy vi khuẩn lao khi xét nghiệm đờm) thì đó mới là nguồn lây. Tuy nhiên sau điều trị thuốc lao đúng phác đồ khoang 2-3 tuần thì khả năng lây đã giảm đi nhiều rồi. Hiện tại chương trinh chống lao triển khai điều trị cho BN lao tại tuyến cơ sở, quản lý và cấp thuốc lao theo chương trình cho tất cả BN theo qui trình chuẩn, vì vậy bạn có thể yên tâm điều trị lao theo chương trình nhé. Chúc bạn sức khoẻ.


ThS.BS. Nguyễn Thu Thủy
Phó khoa Lao Hô hấp
Liên hệ khám bệnh
Chào bác sĩ, Tôi chụp phổi ở Thanh Hóa trên phổi có vết tối muốn đến bệnh viện phổi trung ương khám, chụp ct và điều trị. Xin cảm ơn!

Hoàng văn Thuyết, hoangthuyetmt@gmail.com, 28/11/2017

Chào bạn,

Bệnh viện Phổi Trung ương rất mong được phục vụ người bệnh. Có một số lưu ý để người bệnh biết: nếu người bệnh có Bảo hiểm y tế thì lấy Giấy chuyển tuyến khám ở Bệnh viện Phổi Trung ương để được hưởng chế độ BHYT đúng tuyến. Khi đi khám bệnh nhớ mang theo Giấy tờ tùy thân có ảnh và Thẻ Bảo hiểm y tế.
Trân trọng cảm ơn.

ThS.BS. Phạm Tiến Thịnh
Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp
Thử mantoux
Chào bác sỹ, cách đây 5 ngày em vừa thử mantoux và kết quả âm tính, nhưng 3 hôm nữa em lại phải đi khám sức khỏe và cũng được yêu cầu thử mantoux nhưng chỗ khám này chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm của chính mình. Hai lần thử mantoux liền nhau như vậy thì em e rằng vi khuẩn lao mới được đưa vào cơ thể qua việc thử mantoux cách đây 5 hôm sẽ làm cho kết quả thử mantoux lần tiếp sau 3 ngày nữa sẽ làm cho kết quả thành dương tính, vậy khoảng cách giữa 2 lần thử mantoux tối thiểu là bao nhiêu ngày để kết quả không bị ảnh hưởng?.Xin bác sỹ cho ý kiến giúp, trân trọng cảm ơn bác sỹ.

Thuy Duong, thuyduong24515@gmail.com, 14/11/2017

Chào bạn,
Phản ứng mantoux có bản chất là đưa kháng nguyên vi khuẩn lao vào cơ thể băng cách tiêm Tuberculin ( tinh chế môi trường nuôi cấy vi khuẩn lao ) (tiêm trong da) ở vị tri mặt trước cẳng tay trái. Mục đích đánh giá đáp ứng miễn dich của cỏ thể với kháng nguyên vi khuẩn lao. Tuy nhiên phản ứng mantoux dương tính chỉ có thể kết luận là cơ thể có đáp ứng miễn dịch với kháng nguyên vi khuẩn lao chứ không kết luận có mắc lao. Có thể có trường hợp dương tính giả hoặc âm tính giả, hiện tượng dương tính giả có thể do phản ứng chéo với vi khuẩn lao không điển hình khác. Phản ưng âm tính giả có thể gặp ở các trường hợp BN đang dùng thuốc ức chế miễn dich hoặc đang có nhiễm trùng cấp tính. Không có qui định khoảng cách thời gian giữa 2 lần tiêm mantoux. Tuberculin được dùng để tiêm trong phản ứng mantoux là loai đã tinh chế không đưa trực tiếp vi khuẩn có độc lực vào cỏ thể nên bạn không phải quá lo ngại. Trong thực tế phản ứng mantoux chỉ có tính chất tham khảo, không quyết định chẩn đoán bệnh. Chúc bạn sức khoẻ.

ThS.BS. Nguyễn Thu Thủy
Phó trưởng khoa Lao hố hấp
Điều trị bệnh lao tại viện phổi trung ương
Chào bác sĩ, Bố em điều trị lao được 20 ngày thì bị kháng thuốc mất máu, sau khi điều trị tại viện huyết học trung ương đã bình phục, trong quá trình điều trị cấp cứu trước khi lên viện huyết học được chỉ định dừng thuốc lao đang dùng. Giờ bố em được chỉ định sang Bệnh viện Phổi trung ương, em xin hỏi dừng thuốc lao và bị kháng thuốc có nguy hiểm không, có khó khăn khi điều trị lần 2 không ạ? Em xin cảm ơn!

Đặng Thị Thủy, Dangthuy1984.vn@gmail.com, 12/11/2017

Chào bạn,
Theo như tình trạng bạn mô tả bố bạn đang điều trị lao 20 ngày có tình trạng mất máu phải điều trị tại viện huyết học hiện đã ổn định, không rõ trước đây bố bạn đã có tiền sử gì bệnh về máu không? Vì đa phần các thuốc chống lao không gây ra mất máu. Có 1 loại thuốc lao có tác dụng không mong muốn là Rifampicin có thể gây giảm tiểu cầu (1 thành phần trong máu). Đay là tác dụng không mong muốn của thuốc, không goi là kháng thuốc như bạn nêu ra. BN chỉ được phép chẩn đoán lao kháng thuốc khi chắc chắn có kết quả kháng sinh đồ có kháng thuốc hoặc xét nghiệm về gen có kháng thuốc- các XN này phải được làm tại các phòng XN chuẩn. Khi BN đang điều tri thuốc lao mà có các tác dụng không mong muốn buộc phải ngừng thuốc, đến khi tình trạng ổn đinh phai tiến hành điều trị lao lại ngay theo chỉ định của bác sỹ. Một trong những nguyên nhân gây ra kháng thuốc là BN không tuân thủ điều trị do vậy cần phải thực hiện đieu trị theo đúng hướng dẫn của BS. Khi đã mắc lao kháng thuốc việc điều trị sẽ khó khăn và thời gian kéo dài hơn. Chúc bac yên tâm điều trị.

ThS.BS. Nguyễn Thu Thủy
Phó trưởng khoa Lao hô hấp
Sử dụng thuốc chống lao thế nào cho đúng liều
Chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi em đang điều trị lao âm tính Tháng thứ 1, bác sĩ ở chỗ em điều trị cho sử dụng 3 viên RH, 2 viên Ethambutol 400mg và 2 viên Pyrazinamide 500mg. Em uống được 3 tuần rồi và có đi khám lại thì thấy tổn thương ở phổi đã mờ dần. Nhưng bác sĩ ở bệnh viện đó lại nói em uống liều thế là chưa đủ. Cụ thể RH phải 3,5 viên, Ethambutol 2,5 viên và Pyrazinamide là 3 viên. Vậy bác sĩ cho em hỏi em nên uống theo bác sĩ ban đầu hay tăng liều theo bác sĩ kia ạ? Em nặng 50kg ạ. Em cám ơn bác sĩ!

Nguyễn Hùng Anh, Hunganhktm92@gmail.com, 06/11/2017

Chào bạn,

Thuốc điều trị lao cho các bệnh nhân lao phổi mới được điều trị theo hướng dẫn của chương trình chống lao quốc gia. Giai đoạn tấn công 2 tháng đầu được sử dung 4 thứ thuốc RHEZ như ban đang uống. Liều lượng thuốc lao được tính theo cân năng, thông thường BN nặng 50kg như bạn thì uông liều RH 250 mg x 3 viên/ ngày. Pyrazinamid 500 mg x 3 viên/ ngày. Ethambuton 400mg x 2 viên/ ngày. Tuy nhiên khoảng cách liều của mỗi loai thuôc tính theo mg/ kg cân nặng khác nhau (VD Ethambuton là từ 15- 20 mg/ kg, vì vậy với người 50kg có thể uống từ 2 viên - 2,5 viên/ ngày)...quản lý điều trị lao phải được theo dõi hàng tháng trong suốt thời gian điều trị. Vì vay bạn nên khám và theo dõi đều đặn tại 1 cơ sở y tế nhé.
Chúc bạn sức khoẻ!


ThS.BS. Nguyễn Thu Thủy
Phó trưởng khoa Lao hô hấp
Chuyển tới trang 
  Gửi thư liên hệ  
  Số 463, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại : 84.4.8326249 * Fax : 84.4.8325.865 * Email :vienlao@bvlaobp.org
Website : http://bvptw.org
Bản quyền thuộc BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG