Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.          Điện thoại: 04 8326249          Fax: 04 8325865          email: vienlao@bvlaobp.org          Website : http://www.bvptw.org          
 
 
TÌM KIẾM :    
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ
ENGLISH
TIN TỨC BỆNH VIỆN
 (5/14/2018)

BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG – CHƯƠNG TRÌNH CHỐNG LAO QUỐC GIA
TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG NHẮN TIN

ỦNG HỘ QUỸ HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH CHIẾN THẮNG BỆNH LAO – PASTB

VÀ TỌA ĐÀM “BÁC SĨ PHẠM NGỌC THẠCH VỚI SỰ NGHIỆP CHẤM DỨT BỆNH LAO Ở VIỆT NAM”


Nhân kỷ niệm 109 năm ngày sinh cố Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên, Người Viện trưởng đầu tiên - Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, tại Hà Nội, hôm nay Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB và Tọa đàm với chủ đề “Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam“.


Buổi lễ vinh dự đón tiếp PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; TS. Trần Thị Giáng Hương - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, BYT và đại diện các Bộ, Ban, Ngành có liên quan, các đối tác tổ chức phòng chống lao trong nước và quốc tế.


Về phía Ban cố vấn, có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Đình Hường - Nguyên Viện trưởng Viện Lao và Bệnh phổi, GS.TS. Nguyễn Việt Cồ - Nguyên Viện trưởng Viện Lao và Bệnh phổi, PGS.TS. Đinh Ngọc Sỹ - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.


Cùng tham dự có đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình đưa tin về Sự kiện và hơn 19.000 cán bộ làm công tác phòng chống lao trên toàn quốc theo dõi chương trình qua hệ thống ZOOM tại các đầu cầu trên cả nước.


Chương trình được phát sóng trực tiếp trên các Fanpage: Báo Sức khỏe và Đời sống, Y tế Việt Nam, Chương trình Chống lao Quốc gia.


Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Ban sáng lập Quỹ PASTB đã có bài trình bày, phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB qua cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 (với đầu số 1402).


Theo Tổ chức Y tế thế giới, mặc dù công tác phòng, chống lao đã đạt được những thành tựu đáng kể song bệnh lao vẫn đang là một vấn đề sức khỏe chính trên toàn cầu. Mặc dù đã cắt giảm được 50% số mắc và số chết do lao so với năm 2000 nhưng Việt Nam vẫn còn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 16/30 nước có số bệnh nhân Lao cao nhất thế giới và xếp thứ 13/30 nước có bệnh nhân Lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Năm 2016 ước tính có 126.000 người mắc lao mới, Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc Lao, còn lại gần 30.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người chết do Lao năm 2016 ở Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới ước tính là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông, mặc dù đã giảm so với ước tính năm 2015 là 3000 người. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia.


PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung cho biết, bảo hiểm y tế là một chính sách hết sức đúng đắn để giúp cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh lao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của Nhà nước. Kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo Luật Bảo hiểm y tế dù là 5% cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao.


Ngày 16/3/2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký, ban hành Quyết định số 380/QĐ-BNV về việc thành lập “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB”. Việc thành lập Quỹ PASTB không chỉ là một nghĩa cử nhân đạo, một hành động mang tính nhân văn sâu sắc, mà còn là một tác động tích cực, thúc đẩy quá trình chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam. Với mục tiêu dài hạn là tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa trị khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng, đúng với tiêu chí “Không bỏ ai lại phía sau“ của Đại hội đồng Liên hiệp quốc cho mục tiêu phát triển bền vững. Để đạt được mục tiêu này, sự chung tay của tất cả người dân trên cả nước là vô cùng cần thiết.


Ngay sau Lễ phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB, buổi tọa đàm với chủ đề “Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam” đã diễn ra trong không khí trang trọng và dạt dào xúc cảm qua những câu chuyện sẻ chia, những kỷ niệm sâu sắc nhất của GS.TS. Nguyễn Đình Hường về Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch - người đã dành trọn cuộc đời mình cho công tác phòng chống lao, nâng cao sức khỏe của nhân dân.


Tính đến cuối buổi lễ, đã có 3.348 tin nhắn ủng hộ tương đương với 60.264.000 đồng đóng góp vào Quỹ PASTB, cập nhật cho Quỹ đến hôm nay là hơn 7 tỷ đồng. Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia hy vọng rằng con số này sẽ tăng lên nhiều lần cho đến ngày kết thúc Chương trình 29/6/2018.


Ngay từ bây giờ, các bạn có thể tiếp tục soạn tin theo cú pháp: “TB gửi 1402”. Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 13.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao, trong đó có người thân của mỗi chúng ta. Đầu tư 1 đồng cho phòng chống lao, chúng ta có thể thu về cho xã hội 46 đồng theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới.


HÃY CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG CÒN BỆNH LAO !!!


(Tin & ảnh: Quang Huy, Thanh Hồng) 
  Gửi thư liên hệ  
  Số 463, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại : 84.4.8326249 * Fax : 84.4.8325.865 * Email :vienlao@bvlaobp.org
Website : http://bvptw.org
Bản quyền thuộc BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG