Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.          Điện thoại: 04 8326249          Fax: 04 8325865          email: vienlao@bvlaobp.org          Website : http://www.bvptw.org          
 
 
TÌM KIẾM :    
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ
ENGLISH
TIN TỨC BỆNH VIỆN
Hội nghị tổng kết hoạt động Chỉ đạo tuyến, Đề án 1816, 47/930 năm 2016... (2/8/2017)

Hội nghị tổng kết hoạt động Chỉ đạo tuyến, Đề án 1816, 47/930 năm 2016

và Phương hướng hoạt động năm 2017


Ngày 13 tháng 01 năm 2017, tại Thành phố Lào Cai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Chỉ đạo tuyến, Đề án 1816, 47/930 năm 2016 và Phương hướng hoạt động năm 2017.


PGS.TS. Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị. Các đại biểu là Ban chỉ đạo 1816, lãnh đạo các khoa/phòng/trung tâm của Bệnh viện Phổi Trung ương, các cán bộ tham gia công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Phổi Trung ương, lãnh đạo các Bệnh viện 71 Trung ương; Bệnh viện 74 Trung ương, lãnh đạo và cán bộ các bệnh viện Lao và Bệnh phổi của 35/46 tỉnh có bệnh viện chuyên khoa trên toàn quốc. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lào Cai dự, phát biểu về tình hình KTXH và hoạt động PCL của Tỉnh và phát biểu chào mừng.


Hội nghị là cơ hội để các Bệnh viện thuộc chuyên khoa cùng gặp gỡ và chia sẻ, trao đổi, tháo gỡ những vấn đề khó khăn của Bệnh viện trong chuyên khoa. Đây cũng là một hoạt động thường niên, theo kế hoạch do Bệnh viện Phổi Trung ương – Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến tổ chức.


Nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và cơ quan quản lý trực tiếp là Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương đã triển khai hoạt động đào tạo chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 và 47/930 rất hiệu quả. Hiện nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã xây dựng kế hoạch dựa trên nhu cầu từ các bệnh viện tuyến dưới, phù hợp với thực tế tại cơ sở và phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện 71 Trung ương, 74 Trung ương để tránh trùng lặp các hoạt động khi thực hiện.


Các vấn đề thảo luận tại Hội nghị đề cập đến những vấn đề tình hình thực tế triển khai hoạt động trong năm 2016, xác định những khó khăn, trở ngại cần thống nhất đề xuất biện pháp giải quyết. Hội nghị thống nhất, có những kết luận cụ thể, làm cơ sở cho tham mưu và xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2017 của các bệnh viện chuyên khoa và để bảo vệ kế hoạch tại các cơ quan quản lý cấp trên của đơn vị nhằm xây dựng bệnh viện phát triển trong 2017 và tương lai.


Hội nghị đã thảo luận và kết luận một số nội dung:


1. Công tác Đào tạo và Chỉ đạo tuyến: đề nghị các bệnh viện dựa vào nhu cầu thực tế, khả năng của đơn vị (CSVC, TTB, nhân lực) để chủ động xây dựng sớm các kế hoạch khả thi và gửi thông tin chính xác, báo cáo sớm và đầy đủ cho Bệnh viện Phổi Trung ương. Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị điều phối, sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể để báo cáo GĐBV và trình BYT phê duyệt, triển khai các hoạt động theo đúng nhu cầu thực tiễn của các bệnh viện.


2. Kinh phí thực hiện do Bộ Y tế quyết định định mức, hoạt động Chỉ đạo tuyến và 1816 cần xây dựng kế hoạch phù hợp với kinh phí. Trong trường hợp NSNN do BYT chuyển chậm, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ chủ động tạm ứng kinh phí cho hoạt động chỉ đạo tuyến của Bệnh viện (đầu mối là TT ĐT-CĐT) để có thể triển khai từ đầu năm cho kịp thiến độ. Do đó, các bệnh viện tuyến dưới cũng cần tìm các phương án, nguồn lực để tạo điều kiện cho hoạt động chỉ đạo tuyến được thực hiện sớm, đúng kế hoạch.


3. Chuẩn hoá đội ngũ giảng viên, chương trình, tài liệu trong hoạt động đào tạo, chuyển giao kĩ thuật; Người học/ người nhận chuyển giao cũng cần lựa chọn, chuẩn hoá, phù hợp vị trí việc làm và có khả năng, các bệnh viện cần có kế hoạch sử dụng nhân lực phù hợp khi cử học viên đi học.


4. Tài liệu đào tạo: Về lâu dài, phục vụ phát triển nguồn nhân lực cho chuyên ngành, Bệnh viện Phổi Trung ương và Trường Đại học Y Hà Nội là 02 đơn vị đầu mối trong quá trình chuẩn hóa chương trình đào tạo cũng như các tài liệu chuyên khoa.


5. Các vấn đề trong Quản lý bệnh viện:


Lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh cần suy nghĩ, xem xét kĩ việc triển khai thực hiện và có thể gửi văn bản để báo cáo Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn và hỗ trợ khi cần.


Các vấn đề cụ thể, sự cố về chuyên môn: các bệnh viện cần gửi báo cáo tới bệnh viện được phân công phụ trách theo đúng phân tuyến, phạm vi phân công và tới Bệnh viện Phổi Trung ương.


6. Các vấn đề về phát triển bệnh viện hệ thống chuyên khoa đã thảo luận và lãnh đạo các đơn vị cần tiếp tục quan tâm, nghiên cứu và chỉ đạo thực hiện:


1. Mô hình tổ chức: Thống nhất đổi tên là Bệnh viện Phổi có chức năng nhiệm vụ rõ ràng thực hiện cả 2 mảng đó là điều trị (khám chữa bệnh) và thực hiện chương trình chống lao (dự phòng), nguyên tắc là Lao và Bệnh phổi không tách rời. BV Phổi TW/ CTCLQG hỗ trợ cho các địa phương thực hiện đề án đổi tên.


2. Lộ trình tự chủ lương: đề nghị nghiên cứu thực hiện có lộ trình với chuyên ngành Lao và Bệnh phổi tuyến Trung ương và địa phương, duy trì mảng dự phòng (với biên chế và cơ chế lương cho Phòng Chỉ đạo tuyến/ CĐCT).


3. Phân hạng bệnh viện: đề nghị cơ chế đặc thù chuyên khoa (Tỷ lệ bệnh nhân chế độ I, trình độ bằng cấp chuyên khoa, số giường, khoa phòng,...). Tiêu chí kiểm tra, đánh giá CLBV.


4. Đào tạo: đa dạng về hình thức thuận lợi nhất, có chính sách chế độ (có thể là một đề án xin kinh phí từ Trung ương/ địa phương/ quốc tế). Đề nghị trường ĐHY phối hợp với CTCLQG.


5. Chế độ, chính sách, tài chính trong vận hành bệnh viện: Chính sách mới về QLKT, QLTC, thực hiện tự chủ, XHH, phục vụ phát triển kỹ thuật mũi nhọn, phát triển nguồn nhân lực.


6. Mô hình tổ chức hoạt động tuyến huyện: khuyến cáo tuyến huyện phải có ít nhất 3 cán bộ làm Lao (01 xét nghiệm, 01 bác sỹ, 01 giám sát) → Cần có 01 khoa Lao tại Bệnh viện/trung tâm y tế huyện, phải có phản hồi trong quá trình chuyển gửi bệnh nhân.


7. Đề án can thiệp tích cực (với Tây Nam Bộ), bổ sung 3 mục tiêu đó là:(1) - Tăng cường cam kết của hệ thống chính trị của các tỉnh miền Tây Nam Bộ về công tác phòng chống lao - Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyên khoa Lao ở khu vực Tây Nam Bộ; (2)- Đổi mới về truyền thông (cho nhà hoạch định chính sách, người dân, huy động nguồn lực xã hội) → Sắp tới có Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao huy động sự ủng hộ đóng góp từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp.


8. Đề nghị Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch – TP. HCM tiếp tục hỗ trợ cho Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ kiện toàn hệ thống Labo và các hoạt động liên quan khác.


Bài: TTĐT&CĐT

Ảnh: Hoàng Minh Dương

Một số hình ảnh Hội nghị:


PGS. TS. Vũ Xuân Phú – PGĐ Bệnh viện, GĐ Trung tâm ĐT – CĐT
phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị.

BSCK I. Nông Đình Hùng – PGĐ Sở Y tế Lào Cai phát biểu chào mừng Hội nghị

Quang cảnh hội nghị

 
  Gửi thư liên hệ  
  Số 463, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại : 84.4.8326249 * Fax : 84.4.8325.865 * Email :vienlao@bvlaobp.org
Website : http://bvptw.org
Bản quyền thuộc BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG